เอาล่ะ ไหนๆก็พูดถึงเรื่องผีมาสองรอบละ ครั้งก่อนๆพูดเรื่องผีอำมาบ้าง พอพูดถึงเรื่องผีอำ จริงๆมันก็ไม่ใช่ความฝันนะสำหรับเรา แต่ถ้าพูดถึงผีในตำนานของทางแถบยุโรปแล้ว ทำให้นึกถึงปิศาจความฝัน ซึ่งปิศาจความฝันเนี่ย จะมาเข้าฝันคนที่หลับอยู่เพื่อทำมิดีมิร้ายนั่นแหล่ะ (น่ากลัวนะ) มาพักเรื่องผีแบบไทยๆ มาดูประัติของผีเมืองนอกกันบ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศกันดีกว่า มาดูกันว่า ประวัติมันเป็นอย่างไร จะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่วิจารณญาณของทุกท่านละกัน แต่ในความรู้สึกของเรานะ เราว่า ทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวเอง คือ จริงๆไม่ได้บอกให้เชื่อเรื่องผีทุกเรื่องที่ได้ยินมา แต่บางเรื่องมันก็อาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ หรือบางเรื่่องอาจจะเป็นเรื่องที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นนิทานปรัมปราก็เป็นได้
 
       ซัคคิวบัสเป็นปิศาจที่เล่าขานกันมาในตำนานระหว่างช่วงยุคกลาง กล่าวว่าซัคคิบัสจะมีลักษณะร่างของหญงสาวที่มีหน้าตาสวยงาม เย้ายวน และมีเสน่ห์ ผู้ชายที่ตกเป็นเหยื่อของนางนั้นยากที่จะต้านทานอำนาจความงามของนางได้ ลักษณะทางกายภาพก็คือ นางจะมีปีก มีตาคล้ายๆกับงู โดยนางจะสามารถสะกดจิตศัตรูหรือเหยื่อให้หลงไหลไปกับความฝัน ซัคคิวบัสชั้นสูงจะมีศาสตร์มายาเป็นอาวุธที่ร้ายกาจ เหยื่อที่ถูกศาสตร์มายาจะมีอาการประสาทหลอนและถูกนางจัดการไปในที่สุด

        วิธีการล่าเหยื่อของซัคคิวบัสนั้นจะล่าเหยื่อโดยการเข้าฝันผู้ชายที่กำลังหลับอยู่ โดยนางจะหลอกล่อผู้ชายโดยทำให้หลงเสน่ห์ด้วยการสะกดจิตและมอบความฝันที่เหยื่อปรารถนาให้ ซึ่งส่วนมากก็คือการได้สมสู่กับนางนั่นเอง โดยมีสิ่งตอบแทนคือพลังชีวิตของเหยื่อ บางท้องที่จึงมีความเชื่อว่าปีศาจประเภทนี้เป็นจำพวกเดียวกันกับแวมไพร์ ผู้ชายที่ได้รับจูบจากซัคคิวบัสจะต้องตกอยู่ภายใต้มนต์เสน่ห์ และกลายเป็นทาสของนางชั่วนิรันดร์

        เชื่อกันว่าปีศาจตนนี้สืบเชื้อสายมาจากลิลิธ ราชินีแห่งรัตติกาล ปีศาจฝันในขณะที่ยังไม่เติบโตเต็มที่จะเป็นได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง เมื่อโตเต็มที่จึงจะเลือกเพศของตนเอง ปีศาจประเภทนี้หากเป็นผู้ชายจะเรียกว่า Incubus ซึ่งจะเลือกเหยื่อที่เป็นเพศหญิงพฤติกรรมของซัคคิวบัสนั้นเชื่อว่ามีเค้าโครงมาจากลิลิน ลูกคนที่ 101 ของลิลิธกับอดัมซึ่งนางแอบแวะเวียนมาสมสู่กับเขาหลังจากที่แยกทางกันไปแล้ว ดังนั้นลิลินจึงเป็นซัคคิวบัสตนแรกและเป็นแม่แบบของซัคคิวบัสรุ่นหลังสืบมา   
 
        วันนี้ได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับซัคคิวบัสไปแล้ว ครั้งต่อไปจะมาพูดถึงอินคิวบัส (Incubus) ซึ่งเป็นปิศาจจำพวกเดียวกันกับซัคคิวบัส หากแต่เป็นเพศชาย โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า การที่คนเราฝันร้ายนั้น อาจจะเกิดขึ้นจากจิตใต้สำนึก หรือไม่ก็ระบบร่างกายที่แปรปรวน (กินเยอะ) แต่บางทีำคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์อาจจะไม่เพียงพอที่จะอธิบายได้ทั้งหมด ตำนานต่างๆพวกนี้จึงเกิดขึ้นเพื่ออธิบายเหตุผลที่เหลือที่วิทยาศาสตร์อธิบายไม่ได้นั้นเอง โดยคนที่เชื่อก็อาจจะมีความหวาดกลัวเมื่อฝันร้าย ดังนั้น เราควรศึกษาเรื่องพวกนี้ไว้เป็นความรู้ หรือปล่อยใ้ห้มันเป็นเพียงตำนานต่อไปจะดีกว่า สนุกกว่าเยอะ วันนี้หวังว่าท่านผู้ชายทั้งหลาย จะมีซัคคิวบัสไปเข้าฝันกันถ้วนหน้านะคะ
 
           

Comment

Comment:

Tweet