เมื่อครั้งที่แล้ว เราได้พูดเกี่ยวกับ "ผีอำ" จากประสบการณ์ตรงมาแล้ว เอาเป็นว่า มาเล่าประสบการณ์จากคนใกล้ัตัวบ้างดีกว่า คนใกล้ตัวคนแรกที่จะพูดถึงก็คือ "แม่" ซึ่งเราเชื่อว่า แม่ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมาโกหกเราเลย ตอนเด็กๆแม่ก็เ่ล่าให้ฟังว่า ตอนแม่เป็นนักศึกษาและพักอยู่ที่หอ แม่พักจากการเรียนมา และอยากพักผ่อนจึงได้กลับมานอนที่หอ ด้วยความเหนื่อยจึงเผลอหลับไปในอากาศที่ร้อนๆ พอสักพักก็รู้สึกว่าร่างกายขยับไม่ได้ และหูอื้อ สักพักก็ได้ยินเสียงแว่วๆมาว่า "มึงออกไปซะ..กูจะฆ่ามึง..." เหตุการณ์คล้ายๆกับของเรา แต่ต่างกันตรงที่ว่า แม่เห็นเป็นเงาเลยทีเดียว แม่ก็ใช้วิธีการสวดมนต์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหลุด หลังจากนั้นแม่จึงตัดสินใจว่าจะย้ายหอทันที เพราะด้วยความที่กลัวเหตุการณ์ที่ได้เจอ พอย้ายไปได้สักหนึ่งอาทิตย์ แม่ได้ข่าวว่าห้องที่แม่เคยอยู่ เกิดไฟใหม้ห้องนั้น.. มันก็น่าแปลกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่อยากนึกเลยว่าหากแม่ไม่ย้ายออกมา จะเกิดอะไรขึ้นกันแน่...
 
 
      เหตุการณ์ถัดมาเกิดขึ้นที่บ้านหลังเก่าซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เจอร่วมกันกะพี่สาว ตอนแรกได้ยินเสียงขูดมุ้งลวดอยู่ด้านหลังก่อน ก็มองหน้าพี่ แต่ไม่กล้าพูดอะไรแต่พี่ก็พูดขึ้นมาว่า "สงสัยเสียงจิ้งจกขูดมุ้งลวด"เราก็ไม่รู้จะว่าไง ได้แต่คิดว่า ไปทักทำไมฟะ คือโบราณเขาบอกว่าถ้าได้ยินเสียงตอนกลางคืนห้ามทักอะไรทั้งสิ้น พอสักพักก็ได้ยินเสียงคนเดินอยู่นอกห้อง ตอนแรกก็นึกว่าไม่ตาก็ยายเดินมาเข้าห้องน้ำ แต่พอฟังดูดีๆ เสียงเดินมันแปลกๆ คล้ายๆกับเดินวนไปวนมาที่เดิม ก็รู้สึกแปลกๆ แต่ก็ยังไม่วายเงี่ยหูฟัง (ก็มันอยากรู้หนิ ว่าไคเดินไปเดินมานอกห้องกันแน่) สักพักก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น ก็คือว่า เสียงเดินมันเดินขึ้นกำแพง... (หรือมันคือสไปเดอร์แมน...??) เอาล่ะ ทำมาเป็นตลก แต่ตอนนั้นคือไม่ตลกเลยสักนิด TT เพราะหลังจากนั้นเสียงมันก็ขึ้นมาบนเพดาน น้ำหนักในการเดิน มันไม่ใช่แมวหรือหนูแล้ว อยากจะร้อง อยากจะตะโกน ก็ไม่กล้า เลยทำได้แค่ตัวสั่นในผ้าห่ม และคลุมโปงหลับไปทั้งคู่ ตอนเช้ามาค่อยมาพูดกันเรื่องเมื่อคืน ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง..
 
        เรื่องผีและวิญญาณนั้น บางทีก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะเชื่อ แต่ก็มีหลายๆคนที่เชื่อเพราะประสบพบเจอด้วยตนเองมาแล้ว โดยส่วนตัวแล้ว เราเชื่อในพลังงานบางอย่างในตัวของมนุษย์ คนเราเกิดมาในกายหยาบที่เรียกว่ามนุษย์ ซึ่งเป็นเหมือนยานพาหนะอย่างหนึ่ง จิตวิญญาณของเราเอง ที่เป็นเหมือนข้อมูลต่างๆในร่างกาย เพราะฉะนั้น ถึงแม้ร่างกายจะดับสูญไป สิ่งที่เหลืออยู่น่าจะเป็นสิ่งที่เป็นจิตวิญญาณซึ่งยังล่องลอย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไหร่ที่จิตวิณณาณนั้นจะสิ้นสุด และไปอยู่ในกายหยาบใหม่เมื่อไหร่ เรื่องบาปบุญคุณโทษ และชีวิตหลังความตายก็ยังเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยาก แต่ความเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษก็เป็นสิ่งที่ดีนะ เราว่า เพราะเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวมนุษย์ให้ยังคงมีจิตสำนึกที่ดี และทำให้มีความเชื่อที่โดนปลูกฝังมาว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว สรุปเลยว่า เราเชื่อว่า "ผี" หรือถ้าจะเรียกอีกอย่างก็คือ "พลังงานทางด้านวิญญาณ" นั้น มีอยู่จริงแน่ๆ ไม่ว่าเราจะพิสูจน์ได้หรือไม่ก็ตาม สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนละกันนะคะ หวังว่าคืนนี้จะฝันดี ผีรอบเตียง ฮิๆๆ
 

Comment

Comment:

Tweet